Chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài - TriMinh Law

Chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài

3:25:17 12/07/2017
Share Button

Chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài

Về việc mua cổ phần/đầu tư thành lập công ty thì hiện nay không có giới hạn về đối tượng. Nếu như Qúy khách có nhu cầu thì anh hoàn toàn có thể mua cổ phần của công ty ở Việt Nam để thực hiện việc “đầu tư”. Tuy nhiên, khi thực hiện việc nhận chuyển nhượng cổ phần này thì  cần phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại Điều 5 Thông tư 131/2010/TT-BTC, cụ thể:

1- Có tài khoản vốn đầu tư mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này. Việc mở, đóng, sử dụng và quản lý tài khoản vốn đầu tư phải phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan.

2.2- Có các tài liệu sau:

– Lý lịch tư pháp (đã được chứng thực và hợp pháp hoá lãnh sự) và bản sao hợp lệ hộ chiếu còn giá trị.

– Trường hợp ủy quyền cho đại diện tại Việt Nam: có thêm bản sao hợp lệ văn bản về việc ủy quyền của cá nhân nước ngoài cho đại diện tại Việt Nam, bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức đại diện tại Việt Nam (trường hợp đại diện là tổ chức) và tài liệu liên quan đến người trực tiếp thực hiện giao dịch..

Sau khi bạn thực hiện chuyển nhượng cổ phần xong thì tùy thuộc vào nguồn vốn của công ty (trước khi chuyển nhượng) thì sẽ có vấn đề khác nhau cần giải quyết:

– Nếu công ty ban đầu là công ty có vốn nước ngoài (hoạt động theo GCN đầu tư): công ty thực hiện thông báo cho Sở KHĐT về việc thay đổi cổ đông lớn (cổ đông giữ từ 5% cổ phần công ty trở lên).    – Nếu công ty ban đầu là công ty 100% vốn Việt Nam (hoạt động theo giấy ĐKKD): công ty cần thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư để được cấp GCN đầu tư, thay thế cho giấy ĐKKD ban đầu. Thủ tục này hiện không có quy định chung, vì vậy công ty nên liên hệ với Sở KHĐT địa phương để đề nghị hướng dẫn hồ sơ cụ thể.

Trên đây là tư vấn về chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo tại Thông tư 131/2010/TT-BTC.

Hãy liên hệ với Luật Trí Minh để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ hiệu quả ! Hotline:0961.683.366 / Email:contact@luattriminh.vn

Trân trọng!

Thẻ:,
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI